Trong bối cảnh phát triển nông nghiệp hiện đại, Vĩnh Phúc đang nổi lên như một tỉnh đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn và tiềm năng đa dạng, Vĩnh Phúc không chỉ tập trung vào việc cải thiện cơ cấu cây trồng mà còn đẩy mạnh việc sử dụng máy bay phun thuốc Vĩnh Phúc để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Công nghệ này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế vượt trội mà còn bảo vệ sức khỏe người nông dân và môi trường. Hãy cùng khám phá cách mà máy bay phun thuốc Vĩnh Phúc đang góp phần thay đổi bộ mặt nông nghiệp tại địa phương này.

Tiềm năng phát triển nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc nằm trong vùng Đồng bằng sông Hồng và là một trong bảy tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, với nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp 91.625 hecta, tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển các vườn trồng trọt lớn, đặc biệt là các loại rau quả có giá trị kinh tế cao như bí đỏ, dưa chuột, cà chua, su su.

Vĩnh Phúc tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, thuận lợi trong việc tiếp nhận và ứng dụng các tiến bộ khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Các huyện thuộc vùng đồng bằng như Vĩnh Tường, Yên Lạc có lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp thâm canh, phát triển lúa chất lượng cao, rau củ quả an toàn; các huyện thuộc vùng gò đồi như Tam Dương, Bình Xuyên, Vĩnh Yên, Phúc Yên phát triển cây ăn quả như nhãn, bưởi, rau củ quả an toàn. Các vùng đồi núi thích hợp phát triển các loại cây công nghiệp.

Xem thêm:  Máy Bay Phun Thuốc Bắc Giang
Tiềm năng phát triển nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc
Vĩnh Phúc không chỉ tập trung vào việc cải thiện cơ cấu cây trồng mà còn đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ trong nông nghiệp.

Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Vĩnh Phúc

Để tăng hiệu quả kinh tế, tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ diện tích gieo trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh bao gồm:

  • Rau, củ quả an toàn: Tập trung tại các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo và Lập Thạch. Diện tích canh tác rau an toàn hơn 1.600 ha.
  • Cây ăn quả: Bao gồm bưởi, thanh long ruột đỏ và chuối tiêu hồng. Bưởi được trồng chủ yếu tại Lập Thạch, Yên Lạc, Vĩnh Tường và Phúc Yên với tổng diện tích gần 500 ha. Thanh long ruột đỏ được trồng tại Lập Thạch, Sông Lô và Phúc Yên với diện tích trên 170 ha. Chuối tiêu hồng được trồng tại Yên Lạc và Tam Đảo với diện tích hơn 230 ha.

Tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng ở Vĩnh Phúc

Các loại cây hoa màu như dưa chuột, bí đỏ, su su, cà chua ở Vĩnh Phúc ngày càng phát triển tăng diện tích và sản lượng trên các địa bàn nuôi trồng. Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới năng suất và phẩm chất của các loại cây trồng này là sự phá hoại nghiêm trọng của một số đối tượng sâu bệnh hại chính.

  • Cây bí đỏ: Các loại sâu hại chính gồm sâu xám, bọ rầy dưa, sâu vẽ bùa. Bệnh hại gồm bệnh thối gốc cây con, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh phấn trắng.
  • Cây dưa chuột: Sâu bệnh hại gồm bọ trĩ, rệp muội, ruồi đục quả, bệnh thán thư, bệnh mốc sương, bệnh phấn trắng do nấm, bệnh héo xanh do vi khuẩn, bệnh vi rút, bệnh khảm dưa chuột.
  • Cây cà chua: Sâu bệnh hại gồm bọ phấn, bọ cưa, bọ trĩ, ruồi hại lá, sâu đục trái, bệnh đốm vi khuẩn, bệnh đốm vòng, bệnh mốc sương, bệnh xoăn lá, bệnh chết cây con.
  • Cây su su: Sâu bệnh hại gồm sâu khoang, dế cắn phá ở giai đoạn cây non, bệnh sương mai, phấn trắng, vi rút khảm, nhện hại, rệp hại, tuyến trùng nốt sưng rễ.
Xem thêm:  Máy bay phun thuốc Tây Ninh

Ứng dụng máy bay phun thuốc Vĩnh Phúc

Bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, Vĩnh Phúc còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, máy bay phun thuốc không người lái là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho bà con làm nông và mang lại rất nhiều lợi ích.

Ứng dụng máy bay phun thuốc Vĩnh Phúc
Máy bay DJI T50 phun 24L/phút phun siêu đạt trên cây ăn trái, và địa hình đồi dốc.

Lợi ích khi ứng dụng máy bay phun thuốc tại Vĩnh Phúc

  • Kinh tế: Tiết kiệm đến 90% lượng nước và 30% lượng thuốc mỗi lần phun, giảm chi phí đáng kể, hiệu lực phòng trừ sâu bệnh đạt trên 90%, thời gian phun thuốc từ 10-15 phút/ha, không gây dập nát cây trồng, công suất gấp 28 lần nhân công lao động thủ công, tiết kiệm chi phí nhân công.
  • Sức khỏe: Giúp bà con tránh xa hóa chất độc hại, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc, bảo vệ sức khỏe.
  • Môi trường: Công nghệ phun sương giúp hạt thuốc bám dính vào lá cây, không gây hại hệ vi sinh vật trong đất, giảm thiểu ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước, an toàn với môi trường.

Chia sẻ thực tế từ bà con nông dân

Nhiều bà con nông dân tại Vĩnh Phúc đã trải nghiệm và đánh giá cao hiệu quả của máy bay phun thuốc. Ông Nguyễn Văn Hùng, một nông dân trồng bí đỏ tại huyện Vĩnh Tường chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần phun thuốc thủ công tôi phải mất rất nhiều thời gian và công sức, mà hiệu quả diệt trừ sâu bệnh lại không cao. Từ khi sử dụng máy bay phun thuốc, công việc trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều. Chỉ cần đứng từ xa điều khiển máy bay, tôi có thể phun đều thuốc lên toàn bộ ruộng trong thời gian ngắn. Năng suất và chất lượng bí đỏ cũng tăng rõ rệt.”

Xem thêm:  Máy bay phun thuốc Cần Thơ

Bà Trần Thị Lan, một nông dân trồng dưa chuột tại huyện Yên Lạc cũng có chia sẻ tương tự: “Máy bay phun thuốc không chỉ giúp tôi tiết kiệm thời gian và công sức, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của tôi và gia đình. Không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều. Năng suất dưa chuột cũng tăng lên, giúp cải thiện thu nhập cho gia đình.”

Chia sẻ thực tế từ bà con nông dân
Bà con háo hức, khi chứng kiến máy bay phun thuốc bay cao vút trên ngọn cây.

CDV cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc tại Vĩnh Phúc

Công ty CDV cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho nhiều loại cây trồng như lúa, ngô, khoai, sắn, cam, bưởi, xoài, nhãn, vải, thanh long, mía, cao su, cà phê, ca cao. Công ty mong muốn công nghệ máy bay nông nghiệp sẽ sớm được nhân rộng tại Vĩnh Phúc, góp phần phát triển nông nghiệp của tỉnh, nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo sức khỏe cho bà con.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu, Công ty CDV đã thành lập nhiều trạm phun thuốc dịch vụ trên toàn quốc, hỗ trợ 24/7. Bà con có thể liên hệ hotline của Công ty CDV để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *